Thủ thuật và nguyên tắc chụp ảnh khi sử dụng đèn flash Speedlite

Để có được những bức ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng không ủng hộ bạn, chúng ta thường phải trang bị thêm đèn flash. Hiện nay đa số các nhiếp ảnh thường chọn lựa và sử dụng đèn flash Speedlite , đối với cường độ ánh sáng của đèn flash Speedlite này được điều chỉnh bằng thời lượng flash, do đó chúng ta cũng có thể gọi đèn flash mạnh là đèn flash lâu, và đèn flash yếu là đèn flash ngắn. Trong các trường hợp đèn flash Speedlite được đặt ở công suất nhỏ, thời lượng đèn flash có thể ngắn bằng vài trăm micro giây. Trong bài này, D7 Studio sẽ giới thiệu các thủ thuật và nguyên tắc khi chụp ảnh có đèn flash Speedlite.

 

den-flash-speedlite11111111111

 

Thủ thuật chụp ảnh có đèn Flash speedlite

 

- Sử dụng công suất đèn flash thấp : Thời lượng đèn flash sẽ ngắn hơn khi đèn flash sử dụng công suất thấp. Vì vậy để chụp rõ khoảnh khắc thoáng qua của đối tượng khi đang chuyển động, bạn nên giảm công suất đèn flash càng nhiều càng tốt. Như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn thời lượng đèn flash đến vài trăm micro giây. Tốc độ này thậm chí còn nhanh hơn tốc độ cửa trập tối đa là 1/8000 giây trên một mẫu máy ảnh chuyên nghiệp.

 

thu-thuat-su-dung-den-speedlite

 

- Thay đổi độ nhạy sáng ISO để điều chỉnh độ sáng : Trường hợp nếu không có đủ ánh sáng nếu mức công suất đèn flash được đặt thành giá trị tối thiểu để rút ngắn thời lượng đèn flash. Thì thay vì tăng công suất đèn flash, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO để tạo ra mức độ sáng mong muốn.

 

thu-thuat-su-dung-den-flash-speedlite222222222222

 

- Cài đặt tốc độ cửa trập đến 1/200 giây : Để chụp ảnh bằng cách sử dụng hiệu quả thời lượng đèn flash studio, bạn cần loại bỏ sự ảnh hưởng của ánh sáng xung quanh càng nhiều càng tốt. Nghĩa là, sẽ khó chụp ở điều kiện quá tối,  vì vậy cần có một lượng sáng đủ để xác định đối tượng. Để giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng xung quanh, hãy đặt tốc độ cửa trập đến tốc độ đồng bộ flash cao nhất là khoảng 1/200 đến 1/300 giây.

 

thu-thuat-chup-anh-co-den-flash-speedlite

 

Nguyên tắc khi chụp ảnh có đèn Flash speedlite

 

Không giống như mặt trời hay đèn đứng yên, đèn flash là một ‘loạt ánh sáng tức thời. Vì thế, trong một môi trường ánh sáng bên ngoài hoàn toàn bị ngăn cách, đối tượng sẽ không phơi sáng trừ khoảng thời gian khi đèn flash được nháy, bất kể cửa trập mở ra bao lâu. Ví dụ như, nếu cửa trập được để mở trong một giờ trong môi trường quá tối, phơi sáng chỉ diễn ra khi nháy đèn flash. Nói cách khác, khoảnh khắc thoáng qua của chuyển động của đối tượng chỉ có thể được chụp bằng cách điều chỉnh thời lượng đèn flash bất kể thiết lập tốc độ cửa trập là gì. Đối với đèn flash Speedlite, công suất đèn flash lớn hơn sẽ tăng thời lượng đèn flash (tối đa khoảng 1/500 giây), việc này dẫn đến thời gian phơi sáng lâu hơn và nhòe dễ nhận thấy hơn. Ngược lại, mức công suất đèn flash thấp sẽ cho thời lượng đèn flash ngắn (tối thiểu khoảng vài trăm micro giây) và ít gây nhòe hơn.

 

 

Sử dụng đèn flash speedlite có hiệu quả

 

Nếu sử dụng cùng một đèn flash, thời lượng đèn flash sẽ rút ngắn khi công suất đèn flash giảm, và sẽ lâu hơn khi công suất đèn flash tăng. Để rút ngắn thời gian phơi sáng, bạn nên giảm công suất đèn flash để rút ngắn thời lượng đèn flash. Điều này sẽ cho phép bạn chụp một khoảnh khắc thoáng qua của chuyển động của đối tượng rõ ràng hơn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách sử dụng phu kiện chụp ảnh này, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc chưa biết sử dụng hãy đến với khóa đào tạo chụp ảnh của D7 Studio . Bạn sẽ được các chuyên gia nhiếp ảnh của chúng tôi hướng dẫn và thực hành chụp trực tiếp.